Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp với người Việt Nam

Những căn hộ chung cư mới bàn giao hay khi xây những căn nhà mới thì băn khoăn về kích thước tủ bếp sao cho phù hợp cũng là mối quan tâm của chủ nhà. Tủ bếp là vật dụng được sử dụng thường xuyên trong gia đình, nhất là các chị em nội trợ khi nấu nướng. Kích thước tủ bếp có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng của sản phẩm. Các tỉ lệ của tủ bếp phải phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt Nam. Như vậy việc nội trợ của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Người Việt Nam có chiều cao tiêu chuẩn so với các nước hơi thấp. Do đó việc bố trí tủ bếp có chiều cao sao cho khoa học và thuận tiện nhất là điều cần phải quan tâm nhất khi đặt hàng sản xuất tủ bếp gỗ. Chọn kích thước tủ bếp hợp lý không những giúp người nội trợ dễ thao tác khi lấy đồ. Mà còn rất nhiều ý nghĩa phong thủy liên quan đến chúng. Cùng Acudecor tìm hiểu kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp với người Việt Nam.

Với chiều cao trung bình của đầu bếp nữ từ 1m58 đến 1m7, đầu bếp nam ít hơn nên thiết kế nội thất lấy chiều cao nữ giới làm tiêu chuẩn. Đặc biệt, chiều cao tủ bếp dưới cần phải theo phong thủy. Còn chiều cao của tủ trên thì có thể linh hoạt sao cho phù hợp với căn bếp nhà bạn nhất. Khi kéo thước lỗ ban ra, ta chọn các mốc sau:

Tủ bếp dưới

Nếu như tủ bếp dưới của bạn định đặt không sử dụng niền hộc bê-tông xây sẵn. Thì kích thước tủ dưới phải tính toán sao cho có kích thước như sau:

– Chiều cao phủ bì bao gồm mặt đá: 0.81m

– Chiều rộng phủ bì từ: 0.55-0.61m

Trường hợp bạn đã xây hộc rồi thì chiều ngang và chiều cao của tủ bếp gỗ sẽ theo kích thước của hộc xây sẵn. Bạn lưu ý phải tính toán làm sao cho cao độ khi mặt đá đặt lên là có chiều cao chuẩn 0.81m tính từ mặt trên cùng của tấm đá xuống nền. Lúc này kích thước tủ bếp gỗ sản xuất không còn ý nghĩa nữa. Mà chỉ kích thước hoàn thiện của hộc bạn xây mới có ý nghĩa về mặt phong thủy.

Tủ bếp trên

Tủ bếp trên không nặng về mặt phong thủy cho lắm. Vì vậy chiều cao và chiều sâu của tủ có thể linh động sao cho đẹp và thẩm mỹ phù hợp với mỹ quan chung của cả căn bếp. Thông thường tủ bếp trên có kích thước chung theo tiêu chuẩn là:

– Chiều rộng phủ bì: từ 0.35 đến 0.40 m

– Chiều cao phủ bì: từ 0.75 đến 0.90 m tùy theo trần bạn cao hay thấp

Nhìn chung thì kích thước chuẩn của tủ bếp theo chiều cao của người Việt Nam ta thường nằm trong khoảng đó. Việc chọn chiều cao bạn nên hỏi công ty thiết kế nội thất, vì khi khảo sát thực tế, họ sẽ tư vấn sao cho phù hợp với mỹ quan chung của nhà bạn nhất.

Vậy chiều cao tổng thể của cả tủ trên và tủ dưới bao nhiêu là hợp lý. Khoa học và thực tế cho thấy, khoảng trống giữa tủ trên và tủ dưới để bạn tiện nấu nướng nhất là từ 0.6m cho đến 0.7m. Vậy tổng chiều cao sẽ rơi vào tầm từ 2.2 đến 2.3m. Lúc đó tủ bếp trên sẽ rất vừa tầm cho bạn với lấy các món đồ trên cao.

Ngoài ra, khi thiết kế tủ bếp, bạn nên lưu ý tới không gian và diện tích phòng bếp. Xác định vị trí để tủ, kệ trước khi thiết kế. Các góc chết nên được tận dụng tối đa để tăng diện tích sử dụng.

Nội thất Acudecor cần thiết kế tủ bếp phù hợp không gian phòng bếp. Một phòng bếp rộng thì bạn không nên chọn một chiếc tủ bếp với kích thước quá nhỏ. Bởi như vậy sẽ trông phòng bếp của gia đình bạn bị trống rỗng, thừa quá nhiều không gian. Ngược lại một phòng bếp nhỏ thì cũng không thể nào lựa chọn một mẫu tủ bếp với kích thước quá lớn. Như thế sẽ không còn không gian cho các thiết bị nhà bếp khác nữa.

5 kinh nghiệm bỏ túi thiết kế thi công nội thất giá rẻ

  • Bạn không nên tự ý lên ý tưởng và mua đồ nội thất riêng lẻ. Nếu bạn không phải là người am hiểu nội thất và thẩm mỹ.
  • Nên thuê công ty chuyên nghiệp tư vấn thiết kế nội thất cho căn hộ của bạn
  • Dự toán ngân sách bạn có thể đầu tư cho căn hộ
  • Lựa chọn một đơn vị thi công nội thất giá rẻ lại uy tín
  • Acudecor – đơn vị thiết kế và thi công nội thất trọn gói giá rẻ